Hướng dẫn soát lỗi chính tả tiếng Việt trong file Word trước khi in

Kỹ Năng Văn Phòng Word TIP

Các lỗi chính tả còn sót trong quá trình soạn thảo sẽ làm bản in tài liệu của bạn trông rất thiếu chuyên nghiệp. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cài đặt tính năng soát lỗi chính tả tiếng Việt tự động trên phần mềm Microsoft Word và Google Docs trước khi in tài liệu.

Hướng dẫn soát lỗi chính tả tiếng Việt trên Microsoft Word

Theo mặc định, bản cài đặt ban đầu của Microsoft Word sẽ chỉ có tính năng kiểm tra chính tả tự động bằng tiếng Anh. Ngay cả khi bạn đã tải và cài đặt ngôn ngữ hiển thị mặc định trên Word là tiếng Việt thì phần sửa lỗi chính tả cũng sẽ không được chuyển sang tiếng Việt. Do vậy, để khắc phục lỗi này bạn sẽ cần thêm file ngôn ngữ tiếng Việt riêng và đặt mặc định nó là phương pháp kiểm tra và sửa lỗi mặc định, dưới đây là 7 bước thực hiện:

Bước 1: Tải và giải nén file ngôn ngữ tiếng Việt bổ sung. Link tải ngôn ngữ tiếng Việt chuẩn tại đây.

Bước 2: Mở folder UProof bằng tổ hợp phím tắt Window + R kèm mã

%USERPROFILE%\AppData\Roaming\Microsoft\Uproof

Bước 3: Copy file Vietnamese.dic đã được giải nến ở bước 1 và dán vào folder UProof.

Bước 4: Mở Microsoft Word lên sau đó chọn File -> Options -> Proofing

Tại mục: When correcting spelling and grammar in Word bạn tích chọn vào Check spelling as you type để bật kiểm tra lỗi chính tả tự động.

Bước 5: Tiếp tục chọn Custom Dictionaries, trong hộp thoại mở lên chọn add file Vietnamese.dict đã copy vào ở bước 3.

Bước 6: Bỏ chọn Custom.dic và thay bằng Vietnamese.dic để đặt mặc định kiểm tra ngữ pháp bằng tiếng Việt.

Bước 7: Nhấn OK và thử lại bằng một đoạn văn bản sai chính tả để kiểm tra xem tính năng đã hoạt động tốt chưa, nếu chưa, bạn khởi động lại máy và thực hiện lại một lần nữa.

Hướng dẫn soát lỗi chính tả tiếng Việt bằng Google Docs trước khi in

Bản cập nhật Google docs gần đây nhất đã bổ sung mặc định tính năng soát lỗi chính tả bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Để soát lỗi từ file tài liệu, bạn chỉ cần tải file lên Google Drive, sau đó chọn mở file bằng Google tài liệu. Các lỗi sai chính tả sẽ được đánh dấu sẵn. Bạn có thể gõ lại hoặc ấn đúp chuột vào phần lỗi để sửa nhanh.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bạn có thể gặp tình huống Google nhận dạng và sửa lỗi bằng ngôn ngữ bằng tiếng Việt sai về ngữ cảnh. Khi gặp trường hợp này, bạn có thể đề xuất các lựa chọn đúng để AI của Google tự động cải tiến trong phiên làm việc tiếp theo.

Bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết trong video sau: https://www.tiktok.com/@hieu_can_bo/video/7043033036576918786

Bài viết trên đây vừa chia sẻ tới bạn hai phương pháp kiểm tra lỗi chính tả trước khi in. Hy vọng rằng qua bạn sẽ thực hành thành công sau khi tham khảo bài viết này.

 

Hiếu Cán Bộ
Xin chào mình là Hiếu. Hiện nay mình đang công tác tại Ban QLDA Thành phố Hà Nội. Đây là trang blog chia sẻ thông tin, kiến thức của mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm.
https://hieucanbo.com

2 thoughts on “Hướng dẫn soát lỗi chính tả tiếng Việt trong file Word trước khi in

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *