Xử lý lỗi khoảng trắng trong quá trình soạn thảo và căn chỉnh văn bản trên Microsoft Word

Kỹ Năng Văn Phòng Word TIP

Xử lý lỗi khoảng trắng khi dữ liệu được copy hoặc tải từ nhiều nguồn với các kiểu định dạng khác nhau làm bạn đau đầu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn xử lý 2 loại lỗi khoảng trắng thường gặp nhất, cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn xử lý lỗi khoảng trắng khi soạn thảo văn bản bằng công cụ Find and Replace

Đối với các khoảng trắng thông thường bạn chỉ cần sử dụng phím Backspace hoặc Delete để xóa bớt. Tuy nhiên, khi số lượng lượng khoảng trắng nhiều hơn, bạn sẽ cần sử dụng công cụ Find and Replace để có thể loại bỏ hoàn các khoảng trắng. Dưới đây là 2 trường hợp bị lỗi khoảng trắng thường gặp nhất.

Trường hợp 1: Xử lý lỗi khoảng trắng do Shift Enter

Lỗi này thường phát sinh do ngắt dòng không đúng cách khiến dòng dưới cùng có xu hướng bị kéo giãn đều sang hai bên lề. Để xử lý lỗi khoảng trắng này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi đậm toàn bộ vùng bị lỗi khoảng trắng, sau đó ấn tổ hợp Ctrl + H để mở công cụ Find and Replace.

Bước 2: Trên hộp thoại Find and Replace điền “ ^l “ vào mục option.

Bước 3: Ấn Replace để tìm và thay thế các khoảng trắng.

Trường hợp 2: Khoảng trắng quá nhiều dấu cách

Lỗi này thường phát sinh do lỗi font chữ hoặc do định dạng của tài liệu không đồng nhất. Để xử lý lỗi này chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Bôi đậm toàn bộ đoạn văn bản bị lỗi khoảng trắng, sau đó ấn tổ hợp Ctrl + H để mở hộp thoại Find and Replace.

Bước 2: Tai mục Find what bạn điều các ký tự “^w”, tại mục Replace with bạn điền 1 dấu cách sau đó ấn vào Replace để thay thế các khoảng trắng.

Lưu ý:

  • Trước khi loại bỏ khoảng trắng, văn bản cần được căn chỉnh cơ bản, đúng font chữ, đúng kích cỡ, có độ giãn dòng phù hợp.
  • Sự tồn tại của các lỗi khoảng trắng không chỉ ảnh hưởng quá trình soạn thảo và căn chỉnh tài liệu nó còn gây khó chịu với người đọc nếu tài liệu bị lỗi vẫn được in ra bình thường.

Bạn có thể xem chi tiết cách xử lý khoảng trắng bằng công cụ Find and Replace trong video sau: https://www.tiktok.com/@hieu_can_bo/video/7068581665957891354

Bài viết trên đây vừa chia sẻ đến bạn 2 cách xử lý lỗi khoảng trắng rất đơn giản và dễ thực hiện. Mong rằng, những kiến thức mà tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ phần nào giúp được bạn trong quá trình căn chỉnh và soạn thảo văn bản của mình.

 

Hiếu Cán Bộ
Xin chào mình là Hiếu. Hiện nay mình đang công tác tại Ban QLDA Thành phố Hà Nội. Đây là trang blog chia sẻ thông tin, kiến thức của mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm.
https://hieucanbo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *